เป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่งเท่านั้น ก็แค่ความคิดเห็นหนึ่ง (Just a comment. Only a comment.)

วันนี้จะเล่นง่ายครับ (หากินง่าย) คือจะเชิญชวนให้ไปอ่านความคิดเห็นต่อท้ายกระทู้นี้กัน ผมมองว่ามันเป็นสีสันของภาษาน่ะ...

http://payakorn.net/uraniansystem/2009/08/21/entry-179

ผิดถูกอย่างไรก็แสดงความคิดเห็นต่อกันไปได้นะครับ (ผมไม่ใช่นักภาษา แต่เพื่อนที่เห็นผมเขียนรายงานส่งอาจารย์เมื่อ 9-10 ปีก่อนก็ล้อว่าเป็นวิศวฯ เอกอักษร ผมไม่คิดว่าจะเป็นคำชื่นชมตรง ๆ หรอกนะครับ คงเหน็บ ๆ กันอยู่!)
 
ความเห็นต่อท้ายมีดังนี้
 
kradarnhora @ 2009-8-22 00:49

http://www.technoinhome.com/vspcite/front/board/show.php?tbl=tblwb03&gid=22&id=821&PHPSESSID=880ef16afce4cdc01f85b4176bc81af6

โรคเปล็กเนี่ย ไม่มีมานานแล้วนะในไทยน่ะ

ในทางยูเรเนียน เขาก็ไม่ใช้ดวงตั้งกรุง ในการพยากรณ์ดวงเมืองนะขอรับ
ไม่ได้ค้าน…แต่เล่าให้ฟัง เพราะผมเคยถามกับปากได้ยินกับหูมาจากท่านปรมาจารย์ใหญ่ผู้ล่วงลับทั้งสองท่าน ท่านบอกตรงกันว่า ใช้ไม่ได้ว่ะ เพราะใช้แล้วมันไม่แม่น แต่โหรแนวไทยเขาใช้กันนักกันหนา ถึงขั้นเอาเป็นเอาตายทีเดียว

UranianSystem @ 2009-8-22 07:51

โรคเปล็ก ที่อาจารย์ว่า อาจารย์คงมุ่งหมายถึง กาฬโรค เป็นการเฉพาะใช่ไหมครับ แต่คำแปลนั้นเขาไม่ได้มุ่งที่คำแปลนั้นเป็นหลักนะครับ คงเป็นความผิดของผมเองที่ดันดัดจริตใช้ภาษาอังกฤษ จึงทำให้ต้องมาตีความกันอีก Plagues มีความหมายกว้างครับ ได้แก่ โรคระบาดที่ทำให้เกิดการตายมาก กาฬโรค โรคห่า ภัยพิบัติ สิ่งที่น่ารำคาญ โรคระบาดรุนแรง สัตว์หรือแมลงจำนวนมาก ทำให้รำคาญ รบกวน เป็นต้น

ในรูปภาษาตามที่เขียนในพระเคราะห์สนธิไว้นั้น ยังวินิจฉันได้อีกว่า…

เช่น ในคำแปลว่า General plagues. ของ AR r = SA/NE v1 นั้น ควรจะแปลว่า โรคระบาดโดยทั่วไป ครับ แสดงอยู่เองว่าไม่ได้แปลว่า กาฬโรค อย่างเฉพาะ ศัพท์คำนี้มันเป็นศัพท์กลาง ๆ อยู่ในตัวครับ ผู้เขียนคำแปลพระเคราะห์สนธิจึงใส่คำว่า General ไว้ข้างหน้าเพื่อขยายความว่า อย่าไปคิดว่าจะเป็นเฉพาะ กาฬโรค นะ

หรือใน AR r = AR/HA v2 ซึ่งมีคำแปลว่า Plagues. ก็จะเห็นว่าเขาเขียนอยู่ในรูปพหูพจน์ ซึ่งก็จะแปลว่า โรคระบาดต่าง ๆ หากจะให้หมายถึง กาฬโรค คงจะใช้รูปเอกพจน์ หรือเติม The เข้าเข้างหน้าไปเลยว่า The Plague.

ขอบคุณครับที่นำมาเล่าให้ฟังเกี่ยวกับ “ในทางยูเรเนียน…” หรือได้เล่าว่าท่านปรมาจารย์ใหญ่ท่านเคยมีความเห็นไว้อย่างไรบ้าง.. เรื่องเล่านี้ก็มีเยอะครับ เป็นโอกาสดีอีกครั้งแล้วที่ผมได้รับฟังอย่างที่จะหาอ่านที่ไหนไม่ได้ เพราะเป็นการบอกกันแบบปากต่อปาก ผมก็ขอน้อมรับฟังไว้อีกครั้งหนึ่งด้วยความเคารพครับ

UranianSystem @ 2009-8-22 08:10

เสาร์+เนปจูน-เมษ โรคระบาดโดยทั่วไป

ส่วน เมษ+ฮาเดส ท่านแปลไว้ว่า “โรคระบาด” ถ้าจะแปลให้ชัด ควรใช้ว่า “โรคระบาดต่าง ๆ” เพื่อให้สื่อว่าไม่ใช่หมายถึงโรคเดียวนะ แต่ท่านแปลไม่ให้เปลืองกระดาษที่จะพิมพ์ในสมัยก่อน และ “ต่าง ๆ” ที่ควรต่อท้ายนั้น ก็ลดเสียได้เพราะไม่ได้ทำให้คำแปลชัดเจนขึ้นในทางการนำไปใช้ในทางปฏิบัติสำหรับคนส่วนใหญ่เลย ผมคิดว่าท่านก็เลยไม่ใส่ไว้ ก็เดาเอานะครับถึงเจตนาของท่าน

ท่านที่สนใจภาษาอังกฤษนั้น หากกลับไปอ่านต้นฉบับ จะเห็นนัยบางอย่างที่ลึกซึ้งอันมีอยู่ แต่ไม่อาจถ่ายทอดเป็นภาษาไทยได้โดยรวบรัด ครั้นว่าท่านจะแปลยืดยาวก็เปลืองกระดาษ และอาจทำให้ยิ่งเข้าใจไปทางอื่นเลยก็ได้ หรือบางคนจะยิ่งงงอีกต่างหาก (ยิ่งสำหรับมือใหม่ จะเพิ่มคำถามขึ้นอีกมากว่า ว่าช่างแปลไปได้อย่างไร จะใช้ในกรณีใดกันบ้าง)

จิตวิญญาณของ Alfred Witte นั้นสังเกตได้ว่านิยมแปลสั้น ได้ใจความและคลุมความทั้งหมดไปในตัว อาจเป็นข้อดีของภาษาเยอรมัน (ต้นฉบับที่แท้) และภาษาอังกฤษ (ซึ่งผู้แปลมาได้เลือกศัพท์ที่เก็บความหมายทั้งหมดไว้ด้อย่างใกล้เคียงที่สุด)

ภาษาไทยก็มีข้อดีอื่น ๆ และประสานข้อดีของภาษาอื่นเข้ามาด้วย เช่น บาลี สันสกฤต จีน ที่เรานำมาแทรกใช้อย่างกลมกลืน จึงปัจจุบันเราไม่ทราบแล้วว่าศัพท์ใดนำมาจากภาษาใดบ้าง แต่เราไม่มีข้อดีอีกบางประการในการใช้ทั่วไป เช่น เดิม s เพื่อทำให้แสดงถึงจำนวนที่มากกว่า 1 เราใช้ Adjective เป็นหลัก คือเติมแต่คำขยาย เช่น ต่าง ๆ หลาย ๆ เยอะแยะ มาก ๆ มั่ก ๆ เป็นต้น

ผมก็แสดงความคิดเห็นแบบเล่าให้น่าสนใจแตกแขนงออกไปในเรื่องภาษา มันเป็นจริตส่วนบุคคลน่ะครับ คิดว่าบางคนอาจจะชอบ (บางคนที่ไม่ชอบก็ต้องขอโทษไว้ ณ ที่นี้ด้วย ที่แสดงความคิดเห็นยืดยาวไป อย่างไรเสียก็ต้องไม่ลืมว่า เป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่งเท่านั้น Just a comment. Only a comment.)

uranian @ 2009-8-22 09:53

ดวงเมือง คนอื่นไม่ใช้ แต่ข้าพเจ้าใช้ จังหวะฟ้าใดๆย่อมใช้พยากรณ์ได้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่าใช้อย่างไรมากกว่า เคยได้ยินมาเหมือนกันว่า อ.ท่านพูดว่า ดวงวางเสาหลักเมือง ก็เหมือนดวงปลูกบ้านนั่นแหละ มันก็ให้ข้อมูลบางอย่างได้ แต่อาจไม่ละเอียดทั้งหมด แต่ก็บอกภาพกว้างๆได้ว่า ปีนี้บ้านเราจะเป็นยังไง แล้วจึงมาดูอย่างอื่นต่อ

เคยตั้งข้อสังเกตุไว้นานแล้ว ว่าลัคนาดวงเมือง อยู่ที่จุดจุลทวาร (ทำมุม 45 องศา กับเมษ)ดัง
นั้นในดวงเหมายัน อาทิตย์ยกเข้ามกร ย่อมทำมุมกับลัคนาดวงเมืองโดยปริยาย ดังนั้นแม้ไม่ใช้มันก็เหมือนใช้นั่นแหละ

แต่ก็อย่างว่าแหละครับ ใครจะใช้หรือไม่ใช้ ก็แล่วแต๊…..

kradarnhora @ 2009-8-22 21:50

ก. เรื่องโรคเปล็ค นั้นผมเน้นเฉพาะกาฬโรค แต่อย่างอื่นถูกต้องคับ
ข. การออกคำพยากรณ์ มันเป็นอีกวิชาหนึ่งแนวไวยกรณ์ดาว มีทั้งเทคนิคและรายละเอียดปลีกย่อยมากมาย
กล่าวโดยสรุป คือ
1.เรียบเรียงสมการความหมายปัจจัยของเรื่องที่ประสงค์จากดวงให้ครบก่อน
2.หาผลลัพธ์ตามเทคนิควิธีการ
3.แปลผลลัพธ์ให้เป็นภาษาไทย โดยเรียบเรียงตามไวยากรณ์ดาว
4.เรียบเรียงให้เป็นภาษาร่วมสมัย (Contemporary ) ที่ฟังแล้วเข้าใจง่าย ตรงนี้ก็สำคัญ มีหลักลูกเล่นเยอะ
ค. เรื่องดวงเสาหลักเมือง ในทางโหราศาสตร์สากลยูเรเนียน ท่านใช้ดวงอาทิตย์ยกราศีมังกร เป็นดวงปี และอมาวสีเป็นดวงเดือน โดยใช้ Lat. Long. กทม เป็นหลัก จะให้ผลแม่นยำนักหนา ชนิดกะเวลาได้ยันวันเกิดเหตุ พร้อมรายละเอียด
วิธีของเราใช้สมการคณิตศาสตร์ พูดกันด้วย จุด ไม่ใช่ แถบพืด แบบโหรไทย การแปลก็คุยกันด้วย คัมภีร์พระเคราะห์สนธิ ว่าเล่ม ข้อ หน้า อันไหน แน่นอนตายตัว ไม่ใช่ตีขลุมตามสำนวนแห่งภาษา
ของพรรค์นี้ อธิบายให้คนวงนอกเข้าใจได้ยาก ผมเองก็โตมาจากโหรไทยเรียนมาแต่วัยรุ่น คลุกคลีอยู่กับตำราโหร ในห้องสมุดสมาพันธ์โหรวัดราชบพิธ อ่านมาเรียนมาจนไม่รู้จะเอามาใส่แล้ว ก็ว่าแม่นไม่ใช่ไม่แม่น หากินมาซะนักต่อนักแล้ว แต่เมื่อมาเรียนโหรสากลยูเรเนียน มันให้มากกว่าที่เคยรู้มาล้ำลึกนัก ชนิดต้องมาพิสูจน์เองกับตัวถึงจะซาบซึ้ง อีกทั้งสอนคนให้เป็นโหรไทยมาเยอะมาก พระหลายท่านผมไปสอนให้ฟรี บางองค์เก่งจนสมาคมโหร มาตามนิมนต์ไปรับโล่ห์ แต่เพราะความล้ำลึกที่มากกว่าต้องวางโหรไทยที่เคยเรียนมา ทั้งที่ตำราโหรไทยนั้น กล้าพูดได้ว่าไม่มีอันไหนที่ผมไม่มี หลายเล่มสมาคมโหรเอง ก็ไม่มี ยังมาขอสำเนาจากผมเข้าห้องสมุดสมาคม ตั้งหลายเล่ม
ง. ยิ่งวิชาเลขศาสตร์ นั้น ทำคิดเองวางหลักได้เอง เป็นวิชาใหม่ ได้ด้วยซ้ำ เพราะเราจับหัวใจของหลักวิชามันได้ อย่างการเอาทักษากับกาลโยค มาใช้ร่วมกันทันทีกับเลข 7 ตัว ซึ่งก็ไม่เห็นมีใครทำได้ ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน เพราะมันเหลื่อมกัน แต่ผมคิดได้และเอาไปให้พรรคพวกลูกศิษย์กัน ลองเอาไปใช้ดู ขนาดเขาเป็นอาจารย์สอนวิชานี้ในสมาคมโหรเอง เขายังต้องเอามาใช้เป็นเคล็ดลับไม้ตาย กันลูกศิษย์มันล้างครู เพราะ 7 ตัวมันเรียนกันง่าย บางท่านถึงกับเรียนเช้า เย็นออกล่าหาเงินคืนได้แล้ว คนสอนเขามาบอกผมเองแหล่ะ ว่าพวกล้างครูมันมีต้องเอาวิธีนี้ไว้ปราบกำราบซะกันซ่าข่มอาจารย์มันเอง
การดูดวงเมืองแบบโหรไทยมีตั้งหลายแบบ
ดูด้วยดวงเมือง ร.1 ,ดวงเมือง ร.4 ,ดวงชื่อประเทศเปลี่ยนสยามเป็นไทย ,ดวงเปลี่ยนธงไตรรงค์ ถ้าจะดูแบบโหรไทย ซึ่งกับคนทำนายเป็นนั้นอันไหนก็แม่นทั้งนั้น โดยเฉพาะเวลาหวยออกแล้วมาแกะ
ขออนุญาตโม้นอกสถานที่หน่อยเถอะนะคับ แบบว่าคันปาก แนวแกว่งปากหาเรื่องนั่นแหล่ะ อิอิ

Comments