แนวรบด้าน "อภิสิทธิ์" ติดขัดจริงหนอ (All Obstacles on "Abhisit" Front) ต่อกรณี "พัชรวาท"

คดียิง "สนธิ ลิ้มทองกุล" เจอทางตัน ไม่คืบหน้ามาพักใหญ่ ข้อสงสัยต่อ "ตอ" ตกอยู่ที่ผู้ใหญ่ซึ่งมีอำนาจหลายท่าน หนึ่งในนั้นคือ "พัชรวาท วงษ์สุวรรณ" ผบ.ตร. ซึ่งโยกย้ายตำรวจบางคนที่ร่วมทำงานสำคัญในคดีดังกล่าวไป และ "นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ก็ได้ขับดันให้ย้ายกลับมาได้ แต่ยังหาสรุปได้ไม่ว่าใครคือ "ตอ"
 
ในสงครามสนามเพลาะ (Trench Warfare) ในสถานการณ์รบระหว่าง ค.ศ. 1914 - 1916 "แนวรบด้านตะวันตก เหตุการณ์ไม่เปลี่ยนแปลง" (All Quite on the Western Front) คือทหารทั้งสองฝ่าย (ฝ่ายเยอรมัน กับฝ่ายสัมพันธมิตร ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ, ฝรั่งเศส, รัฐเซีย) ต่างต่อสู้และผลัดกันรับและรุกทั้งใช้ชีวิตในสนามเพลาะทั้งกลางวันและกลางคืนโดยไม่สามารถจะเอาชนะกันได้อย่างเด็ดขาด(1)
 
เทียบได้กับสภาพการการเมืองไทยที่เป็นมาตลอด นายกฯ บางท่านแสดงความขึงขังว่าเมื่อตนได้ขึ้นเป็นนายกฯ เมื่อใด จะตัดสินใจเด็ดขาด จัดการความผิดชอบอย่างตรงไปตรงมา แต่ในที่สุดก็พิสูจน์ชัดว่า คนเรามันไม่ได้เปลี่ยนกันง่าย ๆ มิต้องกล่าวถึงท่าน "สุเทพ เทือกสุบรรณ" เพราะเลือดนั้นเก่ามาก ธรรมเนียมเก๋าทางการเมืองนั้นติดแน่น ได้แต่หวังอยู่ที่ "นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลง "การใช้อำนาจรัฐ" หรือ "นิติรัฐ" และสร้างบรรทัดฐานใหม่ให้เป็นประวัติการณ์เสียที
 
แนวรบด้าน "พันธมิตรฯ" เคลื่อนเข้ามาประชิดกดดันหนัก แบบบอกบ้าให้รู้ ๆ ว่ามีตำรวจ DSI 1 ทหาร 13 ถ้านายกฯ ไม่รู้ ก็แล้วใครเล่าจะรู้ แต่นายกฯ จะทำอะไรไม๊ ไม่ได้สนใจ ก็สุดแล้วแต่ (ถามจริง...!)
 
เราไม่อาจรู้ แม้สงสัยแต่ก็ไม่อาจยืนยันว่าคดีนี้มันใหญ่โตหรือเกี่ยวพันกับอะไรบ้าง มันจะใหญ่กว่าที่นึก ลึกกว่าที่คิด ผิดกว่าที่จะยอมรับได้ น่าอับอายขายขี้หน้านานาอารยชาติเพียงใดหรือไม่ เพราะการจัดการทางการเมืองนั้นซับซ้อน มีการซ่อนการแลกเปลี่ยนเพื่อรักษาความนิยมของพรรคอยู่ด้วย เขาคุยอะไรกันอยู่ เกี่ยวกับแนวรบของพื้นที่ซ้อนทับด้าน "กัมพูชา" ไม๊ หรือเกี่ยวกับ "นายใหญ่" (คนที่คุณก็รู้ว่าเป็นใคร) เรื่องมันมั่ว ๆ กันอยู่ซึ่งเชื่อไม่ได้ว่าทหารจะไม่รู้หรือสมรู้ฯ ด้วย ทำไมชายแดน "กัมพูชา" มันต้องมีปัญหาทุกครั้งที่ "นายใหญ่" เคลื่อนไหว
 
การฑูตนั้นยิ่งลึกลับ มีการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ที่ประชาชนไม่ทราบอยู่เช่นกัน บางเรื่องผู้เจรจาคิดว่าไม่สามารถบอกกับประชาชนได้ เพราะจะทำให้การเจรจาไม่บรรลุผล แต่ประชาชนเองนั้นก็อาจเสียหายได้ง่าย ๆ เพราะประชาชนไม่ทราบว่าสิ่งที่นักการเมืองและนักการฑูตคิดว่าจะเป็นผลดีต่อประเทศชาติประชาชนนั้น
 
กล่าวคือที่จริงแล้วมันใช่หรือเปล่า ประชาชนต้องการอย่างนั้นหรือไม่ และความซ่อนเร้นของมันนั้นเป็นไปเพื่อประโยชน์ของใครกันแน่ โดยพวกนักการเมืองและนักการฑูตนั้นอาจซ่อนเงื่อนไขบางอย่างไว้เพื่อบิดพริ้วให้กลายเป็นผลประโยชน์ของตนได้ในภายหลัง โดยอ้างประโยชน์ชาติบังหน้า แต่เงินนั้นเข้ากระเป๋านายหน้าที่รับทำงานของตน
 
อำนาจอยู่ในมือนักการเมือง นักการฑูต ทหาร ตำรวจ ต้องยำมันให้ดูไม่ออกเข้าไว้ว่าอะไรเป็นอะไร จึงจักได้โอกาสฝากความรักชาติไว้ในบัญชีที่เกาะเคย์แมนในต่างแดน ให้ลูกหลานไปเบิกมาใช้เป็นสมบัติประจำตระกูล
 
งานนี้ สมัยนี้ ถ้า "อภิสิทธิ์" จับผิดใครไม่ได้ ระบบจะพังทลายลงเป็นครั้งสุดท้าย คนจะมองหาวิธีการนอกระบบซึ่งหาได้ง่าย ๆ อย่างที่วัยรุ่นยังมีอาวุธสงครามเต็มท้ายรถได้ ระบบฆ่ากันเองก็ได้ก็จะ (กลับมา) เกิดขึ้นและเติบโต เป็นความโกลาหลที่ไม่มีใครจะคุมกันกันได้อีกแล้ว และอาจจะต้องรออีกเป็นชั่วคนกว่าศีลธรรมจะกลับมา
 
NEv = MC/CE = MC/CE t ครบวงจร = MO r จุดเจ้าชะตา = EQ r จุดเจ้าชะตา = SA r = ME r = UR r = ZE r = KR r = AP r = VE r = HA r = NE v1 = AR v1 จุดเจ้าชะตา = KR v2 = BA v2 = VT p = ZE p = AP p = NO p จุดเจ้าชะตา = HA p = VX t จุดเจ้าชะตา = CE t แขนถึงแกน = VE t = HA t = MC t แขนถึงแกน โดยที่ VE r = VE t โดยที่ HA r = HA t โดยที่ KR r = KR v2 โดยที่ ZE r = ZE p โดยที่ AP r = AP p โดยที่ HA r = HA p และ = ZEr/ZEp
การขาดซึ่งความเชื่อมั่นในตนเองและแรงบันดาลใจ

JUv2 = NO/SA  = NO/SA t ครบวงจร, = JU t ครบวงจร = AD r = CH r = VT r = VT v2 = JU v2 = SU t จุดเจ้าชะตา = NO t แขนถึงแกน = SA t แขนถึงแกน = CU t = AD t = AS t จุดเจ้าชะตา = ME t = JU t = NE t = CH t โดยที่ AD r = AD t โดยที่ CH r = CH t โดยที่ VT r = VT v2

พลัดพรากทางสัมพันธภาพที่เป็นสุขอย่างหนึ่ง หรือความพึงพอใจเพราะสิ่งดังกล่าว การพลัดพรากที่เป็นไปอย่างรวดเร็วหรือน่ารื่นรมย์

SAv/CH = MA = SA/CH r ครบวงจร = NO r จุดเจ้าชะตา = AR r จุดเจ้าชะตา = MC r จุดเจ้าชะตา = MO r จุดเจ้าชะตา = VE r = VU r = AP r = NE r = MC v1 จุดเจ้าชะตา = ME v2 = UR v2 = VX p จุดเจ้าชะตา = VE t = HA t = KR t = PL t = CE t = JN t = AR t จุดเจ้าชะตา = VU t = AP t โดยที่ VE r = VE t โดยที่ VU r = VU t โดยที่ AP r = AP t และ = MCr/MCp จุดเจ้าชะตา

ซึ่ง SA/CH r = MO r จุดเจ้าชะตา = VX r จุดเจ้าชะตา = MC r จุดเจ้าชะตา

$$ ในการแปล ได้แทนที่ CH ด้วย UR $$  

การกระทำที่ก่อให้เกิดการพลัดพรากโดยฉับพลัน การถึงแก่กรรมอย่างทารุณเพราะการบาดเจ็บ

สำหรับดวงท่าน "พัชรวาท วงษ์สุวรรณ" ในช่วงนี้ ขอสรุปมาคร่าว ๆ ต่อท้ายไว้ด้วยข้อมูลอย่างนี้ว่า...

 • หัวเลี้ยวหัวต่อของชื่อเสียง
 • ได้รับทุกข์ทรมานเนื่องจากความเป็นศัตรูหรือเนื่องจากการกระทำที่เลวทรามต่ำช้าของบุคคลชั้นผู้นำหรือที่มีอำนาจหรือของผู้มีสิทธิอำนาจ
 • การสูญเสียงานการที่ทำ, ไม่พอใจหรือไม่สมหวังในการโยกย้ายงาน, การพลัดพราก
 • การให้เพื่อนร่วมงานออกจากงาน
 • เป็นพยานโดยไม่รู้ตัว
 • บุคคลชั้นนำแสร้งทำเป็นว่ามีความสุขสบาย
 • เป็นผู้ก่อกวนความสงบ
 • ความจำกัดในการงาน
 • การฝ่าฟันอุปสรรคอันใหญ่หลวงไปได้
 • การช่วยเหลือจากบุคคลที่ดื้อดึงหรือไม่ยอมแพ้ง่าย ๆ
 • พัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นอย่างไม่คาดฝัน
 • สิ้นสุดการเพ้อฝันหรือความฝันหวานอย่างหนึ่ง
 • การตัดขาดหรือแยกออกไป
 • หัวเลี้ยวหัวต่อของอำนาจ, หัวเลี้ยวหัวต่อของความยิ่งใหญ่
 • การสูญเสียอย่างร้ายแรง
 • การกำจัดครั้งยิ่งใหญ่
 • เผชิญหน้ากับความจริง, ต่อสู้กับเพื่อน
 • พลังหรืออำนาจแห่งการทำลายล้างหรือสิ่งต่าง ๆ ที่ถูกปล่อยออกมาเพื่อการหลีกลี้จากสถานการณ์อันยุ่งเหยิงและการเอะอะโกลาหล
 • การถูกจำกัดเกี่ยวกับผลกระทบหรืออิทธิพลต่อสาธารณชน
 • ชะตากรรมรังแก เคราะห์กรรมประดังเข้ามา อุปสรรคอย่างใหญ่หลวง ความกดดัน
 
แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
 
(1) สัญชัย สุวังบุตร, นาซีในสมัยไวมาร์ ค.ศ. 1918-1933 (Nazi in the Weimar Period 1918-1933), ศักดิโสภาการพิมพ์, ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2551.
Comments