มองโกเลียน้ำท่วมรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี คร่า 24 ศพ

อ่านข้าวต้นเรื่องได้ที่ลิงค์นี้
 
 
ซึ่งมีเนื้อข่าวดังนี้
 
ชาวมองโกเลียกำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน ซึ่งมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 24 คน
       ประชาชนในกรุงอูลานบาตอร์ นครหลวงของมองโกเลีย และพื้นที่โดยรอบกำลังเดือดร้อนอย่างหนักจากน้ำท่วมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี นับตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคมเป็นต้นมา มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 24 คน และ มีประชาชนราว 2,000 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบอย่างหนัก ขณะที่การช่วยเหลือผู้ประสบภัยก็เป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักอีกระลอกและเกิดพายลูกเห็บ ขณะกาชาดสากลและสภาซีกวงเดือนแดงกำลังเร่งจัดสรรความช่วยเหลือเร่งด่วนให้แก่ผู้ประสบภัย ซึ่งขณะนี้ได้ให้เงินช่วยเหลือไปแล้วราว 225,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 7.7 ล้านบาท

 
SAv/KR = AS = SA/KR r ครบวงจร = VX r จุดเจ้าชะตา = PL r  = MA r  = CH r  = KR r แขนถึงแกน = MA v1 = PL v2 = JU v2 = SA p แขนถึงแกน = ZE t = AD t = PA t = JU t = NE t = CH t = SU t จุดเจ้าชะตา = SA t แขนถึงแกน โดยที่ CH r = CH t โดยที่ MA r = MA v1 โดยที่ PL r = PL v2 และ  = URt/URv2
ซึ่ง SA/KR r = VX r จุดเจ้าชะตา
และ SAv/KR = MA r (โดยที่ SA/KR r = MA r)
และ SAv/KR = CH r (โดยที่ SA/KR r = CH r)
ไม่ได้ค่าจ้างจากนายจ้างหรือจากรัฐ เข้าไปเกี่ยวพันกับสมาคมที่ยากจน (AA: อยู่ใกล้กับบุคคลผู้มีอำนาจเหนือกว่าและมีความเอาจริงเอาจัง, ความทุกข์ยากอย่างใหญ่หลวงโดยรอบ)
 
 
กรณีนี้เหมาะที่จะศึกษาอิทธิพลของดาวจร NE t และ SA t ต่อเจ้าชะตา (โดยสำรวจเพิ่มเติมถึงสมการในมุมมองอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนโครงสร้างข้างต้นเพิ่มเติม) ซึ่งในที่นี้เป็นประเทศ/บ้านเมือง ซึ่งมีดวงกำเนิดที่แม่นยำมาก ๆ ทำให้วัดความแรงของโครงสร้าง SA/KR ที่มีอยู่เดิมในดวงกำเนิดได้อย่างดียิ่งโดยใช้ VX (ชะตาที่ลิขิตมาแล้วอย่างหลีกเลี่ยงได้ยากโดยเกี่ยวเนื่องจากคนอื่นหรือสภาพแวดล้อม, Fate related to others or environment)
 
อาณาจักรมองโกเลียถูกก่อตั้งขึ้นโดยเจงกิส ข่าน (Ghengis Khan) ได้รับเลือกให้เป็นผู้นำ ในปี ค.ศ. 1206 และได้ยาตราทัพเหนือข้าศึกไปไกลถึงโปแลนด์ ในครั้งที่อาณาจักรได้แผ่ขยายออกไปอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดนั้น มองโกลได้ครอบครองตั้งแต่โปแลนด์ไปถึงอินโดนีเซีย และจากเปอร์เซียไปถึงเกาหลี อย่างไรก็ตามนับจากการก่อตั้งราชวงศ์มองโกลแมนจูขึ้นในประเทศจีนเมื่อปี ค.ศ. 1636 แล้ว มองโกเลียเป็นที่รู้จักในนามของเจ้านครรัฐจีนซึ่งมีอำนาจเหนือรัฐอื่น ๆ (โดยมีมองโกเลียเป็นส่วนหนึ่งของจีน)
 
เมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 ญี่ปุ่นและรัฐเซียคุกคามต่ออำนาจของจีนในมองโกเลีย การแข่งขันของอำนาจระหว่างกลุ่มดังกล่าวได้ส่งผลให้เกิดการแยกตัวเป็นอิสระของมองโกเลีย เมื่อจีนทำการปฏิวัติครั้งใหญ่ในปี ค.ศ. 1911 มองโกเลียได้ประกาศอิสรภาพบนหลักการของการที่ถือว่าตนนั้นสวามิภักดิ์ต่อราชวงศ์แมนจู มิใช่จีน จีนปฏิเสธที่จะยอมรับถึงความเป็นอิสระของมองโกเลียแต่มิอาจต้านทานได้
 
กาลล่วงเลยไป ในท่ามกลางสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งประเทศต่าง ๆ ทำสงครามกันวุ่นวาย ก็มีการลงนามต่าง ๆ ระหว่างมองโกเลียกับรัฐเซียอันแสดงถึงความเป็นเอกราชของมองโกเลีย โดยจีนมิได้ให้การยอมรับหลายครั้ง แม้ในบางครั้งจีนก็ร่วมลงนามด้วยก็ตาม ซึ่งนั่นก็เป็นไปตามเหตุผลทางการเมือง แต่มิได้เคยให้การยอมรับถึงการเอกราชของมองโกเลียอย่างแท้จริงเลย
 
จนถึงเมื่อสภาคองเกรสของพรรคประชาชนมองโกเลีย (Mongolian People's Party) ซึ่งเป็นพรรคคอมมิวนิสต์ได้จัดประชุมขึ้นที่ Kyakhta เพื่อปลดปล่อยประเทศให้อิสระ ในวันที่ 3 มีนาคม ค.ศ. 1921 จึงได้ประกาศเอกราชอย่างเป็นทางการ และมีเหตุการณ์ทางการเมืองอื่น ๆ ตามมา โดยเฉพาะการสนับสนุนจากรัฐเซีย/โซเวียด จนมองโกเลียได้เป็นที่ยอมรับอย่างสมบูรณ์ในปลายปีเดียวกันนั้นเอง
Comments