โหราศาสตร์ยูเรเนียนคืออะไร ตอน 2

ระบบยูเรเนียน ("Uranian System") และ โหราศาสตร์ยูเรเนียน ("Uranian Astrology") เป็นชื่ออย่างย่อ ชื่อต้นฉบับนั้นคือ ระบบโหราศาสตร์ยูเรเนียน ("Uranian System of Astrology") ซึ่ง ริชาร์ด สเวฮ์ลา (Richard Svehla) ได้ตั้งขึ้น เขาเป็นผู้ที่แปลหนังสือ คัมภีร์พระเคราะห์สนธิ ("Rules for Planetary Pictures") จากภาษาเยอรมันเป็นภาษาอังกฤษ (หนังสือฉบับภาษาอังกฤษนั้นตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1939)

นับเป็นการแปลครั้งแรกของ "คัมภีร์ฯ" (Rulesbook) โดย สเวฮ์ลา เป็นผู้ที่ได้รับอนุญาตอย่างเป็นส่วนตัวจาก อัลเฟรด วิตเตอ (Alfred Witte) และ ลุดวิก รูดอล์ฟ (Ludwig Rudolph) (ซึ่งจนกระทั่งถึงปี ค.ศ. 1946 คัมภีร์ฯ ยังมิได้รวมเอาดาวพลูโตและดาวทิพย์ (Transneptunians) ของ เฟรดดิค ซิกกรึน (Friedrich Sieggrun) เอาไว้ด้วย  นั่นก็เพราะว่า อัลเฟรด วิตเตอ ปฏิเสธดาวทิพย์ของซิกกรึน)

ริชาร์ด สเวฮ์ลา มีแนวคิดสำหรับชื่อในภาษาอังกฤษหลังจากการได้รับจดหมายจาก ลุดวิก รูดอล์ฟ โดยรูดอล์ฟได้เขียนถึงไว้ว่า "อัลเฟรด วิตเตอ คือคนยูเรเนียนซึ่งเป็นน้ำอันใสกระจ่างที่สุด" ("Alfred Witte is an Uranian of clearest Water") แสดงถึงการเป็นบุคคลซึ่งมีจิตใจของคนยูเรเนียนอย่างแท้จริง(1) ดังนั้นชื่อ ระบบโหราศาสตร์ยูเรเนียน ("Uranian System of Astrology") นั้นจึงอธิบายความเป็นจริงว่า "ระบบโหราศาสตร์โดยคนยูเรเนียนที่ชื่ออัลเฟรด วิตเตอ" ("The astrological System of the uranian Alfred Witte")

ริชาร์ด สเวฮ์ลา เป็นนักโหราศาสตร์ชาวอเมริกัน ซึ่งเขาให้กำเนิดชื่อได้อย่างถูกต้องเหมาะสมสำหรับ สำนักโหราศาสตร์ฮัมบูร์กในประเทศอเมริกา ("Hamburg School in America") ทำไมน่ะหรือ? ก็เพราะว่าอักษรตัวพิมพ์ใหญ่ต่าง ๆ ในชื่อ "Uranian System of Astrology" นั้นย่อได้ว่า U.S.A. นั่นเอง ช่างเป็นความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่ตรงกับสภาพความเป็นจริงอย่างยิ่ง

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
* บางคนได้แปลคำว่า "Uranian Astrology" กลับเป็นภาษาเยอรมันว่า "Uranische Astrologie" ซึ่งนั่นเป็นการแสดงถึงความหมายได้เพียงครึ่งเดียวเท่านั้น

แปลจาก
http://www.i-u-f.org/content/view/79/1/
เขียนโดย Michael Feist เมื่อวันศุกร์ ที่ 18 เมษายน ค.ศ. 2008
 
(1) คนยูเรเนียน หรือ Uranian มีนัยหมายถึงคนซึ่งมีลักษณะสอดคล้องกับคามหมายของดาวมฤตยูหรือยูเรนัส ซึ่งครองราศีกุมภ์ หรือ Aquarius ซึ่งมีสัญลักษณ์เป็นคนถือคนโทกำลังเทน้ำ หมายถึง การรู้แจ้ง การเข้าใจอย่างแจ่มแจ้ง การรู้โดยพลัน นักคิดหรือความอัจฉริยะ ความมีอิสรเสรีเหนือสิ่งใด ความเป็นตัวของตัวเอง รวมถึงการคิดค้น การประดิษฐ์ และความแปลกใหม่ ความรวดเร็ว ความน่าตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจ การสร้างความฮือฮา ความไม่เคยมีมาก่อน (ราศีกุมภ์เป็นธาตุลม โดยมีสัญลักษณ์ที่สื่อถึงน้ำ มีดาวมฤตยูหรือยูเรนัสครองความเป็นใหญ่ (Sign Rulership) แสดงถึงความยืดหยุ่น เปลี่ยนแปลง ปัญญา)
 
โดยที่ยุคแห่งกุมภ์ (Age of Aquarius) กำลังจะมาถึงเมื่อจุดเมษอันเป็นจุดเชื่อมระหว่างโลกกับจักรวาล (ดินกับฟ้า, โลกมนุษย์กับโลกสวรรค์) ซึ่งในโบราณกาลที่เริ่มต้นโหราศาสตร์นั้นเคยตรงกันระหว่างดินกับฟ้า ในปัจจุบันได้เคลื่อนไปอยู่ราศีมีน และกำลังเคลื่อนไปอยู่ในราศีกุมภ์ซึ่งเป็นราศีที่ดาวมฤตยูหรือยูเรนัสครองความเป็นใหญ่หรือเป็น "เกษตร" จึงถือว่าเป็นการเปลี่ยนยุคแห่งกาลเวลาอย่างสำคัญเข้าสู่นัยตามความหมายของราศีกุมภ์และดาวมฤตยูหรือยูเรนัส ซึ่งบางคนเฝ้ารอโดยคิดว่าจะเป็นยุคแห่งความรุ่งโรจน์อย่างมาก
 
โดยนัยนี้ โหราศาสตร์ยูเรเนียน แสดงถึงโหราศาสตร์แห่งยุคใหม่หรือยุคหน้า (คือยุคแห่งกุมภ์หรือยูเรนัส) ดังสโลแกนที่อยู่บนหน้าปกของ "คัมภีร์ฯ" ที่ว่า โหราศาสตร์แห่งวันพรุ่งนี้ ("The Astrology of Tomorrow") หรือโหราศาสตร์ที่ล้ำสมัยนั่นเอง - อธิ ผู้แปล
Comments