ดูดวงเดือนดับ 18 ต.ค. 2552 เดือนถัดไปนี้จะมีอะไร

New Moon คือวันที่พระจันทร์มืดสนิท จันทร์ = เดือน และ เดือนใหม่ = New Moon หรือ จันทร์ดับ แต่พนันกันได้ว่า หากคุณไปพูดกับฝรั่งว่า No Moon ซึ่งแปลว่า ไม่มีพระจันทร์ ฝรั่งก็เข้าใจครับ แต่อาจจะพูดกลับมาว่า New Moon เพื่อนผมเถียงกับฝรั่งมาแล้วเรื่อง No Moon กับ New Moon เนี่ย ผมว่าน่าขำดี ถูกทั้งคู่
 
ในทางดาราศาสตร์โหราศาสตร์ เดือนดับ หรือ New Moon คือขณะที่พระอาทิตย์กับพระจันทร์มีองศาซ้อนทับกันพอดี สนิท ๆ ชิดเชื้อ ไม่มีเศษ (เศษขององศาเรียกว่า ลิปดา โดยใน 1 องศามี 60 ลิปดา เศษของลิปดา เรียกว่า พิลิปดา โดยใน 1 ลิปดามี 60 พิลิปดา ดังนั้นใน 1 องศาจึงมี 3,600 พิลิปดา มองดูว่าเป็นหน่วยใหญ่ แต่สำหรับ เดือนดับ นั้นจังหวะที่อาทิตย์กุมจันทร์นั้นยาวนานหลายสิบนาทีทีเดียว เพราะจันทร์ "เดิน" เร็วแค่ 2 ชั่วโมงต่อ 1 องศา)
 
ถือเอาว่าคือจุดเวลาที่อาทิตย์ (SU) กุมจันทร์ (MO) นี้คือจุดเริ่ม เดือนใหม่ ในวันนี้เองทั้งวัน (และคืน) ก็เรียกว่า วันเดือนดับ นักโหราศาสตร์ใช้เป็นหลักกิโลที่สำคัญในแต่ละรอบเดือนในการตรวจสอบหาเครื่องบ่งชี้เรื่องราวสำคัญในเดือนถัดไป (เดือนของจันทร์ประมาณ 28-29 วัน เท่ากับประจำเดือนของหญิง จันทร์จึงมีความหมายหนึ่งทางโหราศาสตร์ว่า หญิง หนุ่มโบราณว่าเธองามดั่งพระจันทร์ สาวสมัยใหม่ได้ยินแล้วจะแสร้งโมโหว่าเขาว่าเธอหน้าปุปะ นี้เป็นคติตามความรู้ของคนในแต่ยุคที่มีมุขจีบกันแง่งอนต่างกันไป)
 
วันเดือนดับรอบนี้ตรงกับวันที่ 18 ต.ค. 2552 รถไฟที่ภาคใต้เขาหยุดวิ่งหลายขบวน โดยอ้างเหตุเพื่อความปลอดภัย จึงต้องหยุดซ่อมบำรุง ตามด้วยการประกาศลาหยุดของพนักงานอีกเกือบ 20 คนพร้อมกัน เป็นเหตุต่อเนื่องเกี่ยวพันกัน และย้อนไปเกี่ยวถึงการที่รถไฟตกรางที่เขาเต่า ประจวบคีรีขันธ์ และก่อนหน้านั้นที่มีการริเริ่มจะปฏิรูปการรถไฟ สหภาพแรงงานฯ ไม่พอใจ ต้องการกดดันให้ผู้ว่าการรถไฟออกไป
 
 
เมื่อมองเฉพาะดาวจรปัจจุบัน พบว่า
 
SU.MO t = NO t บ่งชี้ว่าเดือนนี้มีความสำคัญมาก
= UR.JN/AD t การสูญเสียชีวิตของประชาชนโดยฉับพลัน
= HA/NE.CH t ความเลวร้ายจากความไม่นอน น้ำ ลม พายุ
= HA/VT t ความเลวร้ายของการสูญเสีย
= VT/PL t การสูญเสียมีความรุนแรงเป็นพิเศษ
= MA.VU^NO กิจกรรมหรือปฏิบัติการที่รุนแรงหรือมีพลังอำนาจมาก
(เครื่องหมาย ^ แสดงถึงดาวในชุดนี้ เล็งหรือฉาก กันอยู่ในตัวด้วย)
 
เมื่อมองเข้าไปในดวงกำเนิดของประเทศไทย พบว่า
 
SU.MO t = MA r = KR r จะมีการใช้อำนาจ ปฏิบัติการบังคับโดยรัฐ
= SU/NO r เกี่ยวกับผู้นำ การชุมชมหรือพบปะกัน
= MC/AD r ประเทศมีอุปสรรค ความคับข้อง สะเทือนจิตวิญญาณ
= EQ/NE r มีเหตุความไม่แน่นอน จากการเมือง น้ำ ลม พายุ
 
เล่าตอนต้นมาซะยาวถึงนิยามของ เดือนดับ แต่พอถึงตอนนัยของดาว ขอเขียนไว้สั้น ๆ ก็ให้ใช้จินตนาการกันต่อเองว่าจะเป็นเรื่องใดได้บ้าง...
 
ขอทิ้งท้ายไว้ด้วยภาพดาวที่ครบถ้วนสำหรับผู้ที่สนใจจะเจาะลึกข้อมูลต่อไป เป็นภาพดาวที่มีดวงกำเนิดประเทศไทย ดวงโค้งสุริยยาตร์ และดวงจรปัจจุบันครบถ้วน โดยใช้มุมสัมพันธ์เล็กสุดที่ 45 องศา เส้นที่หนาแสดงถึงระยะวังกะที่สนิทองศามาก เส้นสีแดงแสดงถึงพลังทางร้าย เส้นสีเขียวแสดงพลังเชิงบวก (ไม่รวมเส้นเชื่อมระหว่างวงดวง ซึ่งแยกสีเพื่อให้รู้ว่าเป็นดาวจากวงไหนกุมกับดาววงไหนเท่านั้น)
 
Comments